THẺ ĐỎ LÀ GÌ? TÌM HIỂU VỀ THẺ ĐỎ TRONG BÓNG ĐÁ

16/11/2023 10:18

Thẻ đỏ là gì luôn là băn khoăn, thắc mắc của nhiều bạn đọc. Hãy cùng tìm hiểu về thẻ đỏ trong bóng đá ngay trong bài viết dưới đây nhé !

THẺ ĐỎ LÀ GÌ?

Thẻ đỏ là một hình phạt trong bóng đá. Các loại hình phạt này có mức độ từ nhẹ đến nặng khi va chạm trong trận đấu. Ví dụ, một va chạm nhẹ và không cố ý sẽ nhận được cảnh cáo bằng lời nói và người bị phạm lỗi sẽ được hưởng một quả phạt trực tiếp. Trong những tình huống nghiêm trọng hơn, thẻ vàng sẽ được rút ra. Những trường hợp cố tình phá bóng ác ý đối phương sẽ bị trọng tài phạt thẻ đỏ và đuổi ra sân. Nếu bạn thường xuyên theo dõi Tỷ lệ kèo tại tructiepbongdatv.cc thì bạn sẽ biết thẻ đỏ vô cùng tai hại trong trận đấu.

Thẻ đỏ là gì

THẺ ĐỎ XUẤT HIỆN KHI NÀO? 

Bóng đá ra đời vào khoảng thế kỷ thứ 2 và 3 trước Công nguyên với nguồn gốc từ Trung Quốc, đất nước tỷ dân. Tuy nhiên, môn thể thao này còn khá đơn giản, không có luật lệ nào đặc biệt là các hình phạt.

Trọng tài người Anh Ken Stone đã đưa ra ý tưởng cho chiếc thẻ đỏ. Ông là thành viên của Ủy ban trọng tài FIFA và chịu trách nhiệm giám sát và quản lý tất cả các trọng tài tại World Cup 1966. Trong trận tứ kết giữa Anh và Argentina tại Wembley, một tranh chấp đã nảy sinh khi trọng tài người Đức Rudolf Kreitlein quyết định đuổi Antonio Rattin (Argentina) ra khỏi sân và cảnh cáo Bobby bởi Jack Charlton (Anh) vì hành vi ẩu đả và thiếu văn minh.

Điều đáng nói là Rudolph Kritlin thường viết ra những quyết định của mình trên một mảnh giấy nhỏ như một phương tiện ghi nhớ. Chính sự hỗn loạn trong những trận đấu và hành động của Rudolf Kritlin đã khiến Stone nảy sinh ý nghĩ: phải có một chế tài thích đáng cho những hành động nghiêm trọng trên sân bóng.

Bề mặt màu vàng và đỏ của Aston được lấy cảm hứng từ đèn giao thông. Ông nhanh chóng chia sẻ ý tưởng với ủy ban FIFA, và 4 năm sau, tại World Cup 1970, luật thẻ đỏ chính thức được áp dụng trong bóng đá và có thể thay đổi thế trận hay tỷ lệ kèo bóng đá mới nhất của trận đấu.

THẺ ĐỎ TRONG BÓNG ĐÁ ĐƯỢC ÁP DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

Lỗi phạt thẻ đỏ như thế nào cũng được quy định rõ tại điều 12 trong Luật bóng đá. Cầu thủ nào nhận thẻ đỏ từ trọng tài sẽ bị truất quyền thi đấu và phải rời sân ngay lập tức. Đội có cầu thủ nhận thẻ đỏ hoàn toàn không có quyền thay người mà phải tiếp tục thi đấu với đội hình 10 người. Và nếu đội 2 người bị thẻ đỏ thì phải chơi với 9 người.

Loại thẻ này áp dụng cho tất cả các cầu thủ, từ cầu thủ đá chính cho đến dự bị và thậm chí là cả huấn luyện viên. Nếu người nhận thẻ là thủ môn, huấn luyện viên vẫn có thể cử một cầu thủ khác vào thay và tất nhiên cũng có thể loại thủ môn này khỏi băng ghế dự bị.

Những hành vi sẽ bị phạt thẻ đỏ
Những hành vi sẽ bị phạt thẻ đỏ

 

Những hành vi sau đây sẽ bị phạt thẻ đỏ:

– Phạm lỗi nghiêm trọng như: Cố ý dùng vũ lực để gây thương tích cho các cầu thủ đội bạn.

– Phạm lỗi và nhận 2 thẻ vàng liên tiếp trong cùng một trận đấu.

– Hành vi bạo lực không chỉ đối với đội của bạn, mà còn với khán giả, trọng tài và đồng đội.

– Ngăn cản đối phương ghi bàn bằng tay (không phải thủ môn) trong vòng cấm.

– Khạc nhổ vào bất kỳ người nào.

– Cố ý phạm lỗi (diễn) để ngăn cản đối phương ghi bàn.

– Có những cử chỉ, ngôn ngữ mang ý xúc phạm, lăng mạ, sỉ nhục.

Mong rằng qua bài viết tại chuyên mục hậu trường bóng đá này, các bạn đã hiểu hơn về thẻ đỏ là gì. Hy vọng bài viết có thể mang lại nhiều kiến thức hữu ích về thẻ đỏ trong bóng đá nhé! 

Từ khóa:
x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo