Số 10 cổ điển là gì? Những danh thủ tiêu biểu cho số 10 cổ điển

16/11/2023 11:48

Bóng đá luôn ngày càng phát triển nên nhiều vị trí cũng dần bị thay thế. Theo đó số 10 cổ điển đã không còn được nhắc nhiều như trước kia. Vậy số 10 cổ điển là gì và họ có những đóng góp nào cho trận đấu? Để biết được những thông tin đó cũng như các cầu thủ tiêu biểu cho số 10 cổ điển thì mọi người hãy bài viết mà Bsports chia sẻ sau đây.

Số 10 cổ điển là gì? 

Số 10 cổ điển là gì? 
Số 10 cổ điển là gì? 

Số 10 cổ điển được định nghĩa theo rất nhiều cách dựa trên những khía cạnh khác nhau trong bóng đá. Mọi người thường mường tượng số 10 cổ điển là mối gắn kết giữa tiền vệ và tiền đạo. Vai trò của họ là kiến thiết lối chơi, mở cơ hội và là ngòi nổ có khả năng dứt điểm tốt.

Khi bỏ các thuật ngữ phức tạp như “Trequartista”, “Enganche” qua một bên thì “Classic no.10” mới là từ có thể mô tả chính xác linh hồn của vị trí này. Bởi điều đó đã trở thành một điều vô thức thấm đẫm trong tư duy người hâm mộ bóng đá.

Những danh thủ tiêu biểu cho số 10 cổ điển

Những danh thủ tiêu biểu cho số 10 cổ điển
Những danh thủ tiêu biểu cho số 10 cổ điển

Quay về những năm bóng đá ở thế kỷ 20, số 10 cổ điển chính là một phần không thể thiếu trong đội hình. Mỗi đội bóng sẽ có một biểu tượng số 10 huyền thoại riêng. Nhưng chung quy lại, số 10 cổ điển luôn giúp đội bóng tạo nên thành công nhất định.

  • Người hâm mộ những năm 30 chắc hẳn không thể quên một Arsenal hủy diệt với số 10 Cliff Bastin. Ông chính là người tiên phong và tạo nên định nghĩa số 10 cổ điển trong bóng đá.
  • Thập niên 50 lại chứng kiến sự thống trị tuyệt đối của đội bóng Hoàng gia Real Madrid. Và số 10 cổ điển của họ lúc bấy giờ không ai khác chính là huyền thoại Alfredo di Stefano.
  • Lịch sử bóng đá cũng đã kịp chứng kiến George Best chinh phục số 10 cổ điển trong những năm 60.
  • Thật thiếu sót nếu không kể đến “Golden Boy” Diego Maradona. Ông chính là một huyền thoại của bóng đá Argentina, số 10 cổ điển tiêu biểu trong thập niên 70.
  • Zico, Paolo Rossi, Ruud Gullit và Michel Platini cũng là những biểu tượng cho số 10 cổ điển. Họ đã tạo nên nhiều chiến công cho bóng đá nước Ý những năm 80 ở cả đội tuyển lẫn CLB.
  • Bóng đá những năm 90 là thời hoàng kim của các số 10 cổ điển. Khi đó hàng loạt cái tên như Alessandro Del Piero, Dennis Bergkamp, Roberto Baggio và Zinedine Zidane, v.v. thi nhau xuất hiện và tranh tài.
  • Bước sang những năm đầu thế kỷ 21 cũng là bước nhảy vọt cho các số 10 cổ điển. Những cái tên tiêu biểu, xuất sắc nhất phải kể đến đầu thế kỷ này chính là KaKa, Andrea Pirlo, Ronaldinho và sau này là Mesut Ozil, Lionel Messi. Và họ cũng chính là những người cuối cùng định nghĩa số 10 cổ điển là gì.

Mỗi người đều mang trong người bản sắc và kỹ năng thi đấu riêng. Nhưng tất cả họ đều cho thấy cái tôi, sự giao thoa bóng đá giữa nhiều thế hệ. Một sự hài hòa riêng biệt mà chỉ khi hiểu số 10 cổ điển là gì mới cảm nhận được.

Điểm khác biệt giữa số 10 cổ điển và số 10 hiện đại

Messi và Ozil là hai số 10 cổ điển cuối cùng khi số 10 hiện đại xuất hiện
Messi và Ozil là hai số 10 cổ điển cuối cùng khi số 10 hiện đại xuất hiện

Bóng đá hiện đại là nơi hội tụ đầy cầu thủ tài năng. Nhưng mục đích của bóng đá hiện đại không còn thiên nhiều về cảm xúc như trước. Thay vào đó từng cá nhân, tập thể chỉ hướng về danh hiệu và chiến thắng. Để phát triển, mọi thứ phải chấp nhận thay đổi và mất đi. Và số 10 cổ điển đã dần bị thay thế bởi số 10 hiện đại. Sau đây là ba điểm khác biệt chính giữa số 10 cổ điển và hiện đại.

  • Số 10 hiện đại không đặt nặng tính biểu diễn, nghệ thuật mà phải đạt hiệu quả cao. Điều này nghĩa là một số 10 xuất sắc phải tạo ra những hiệu quả thực sự trên bảng tỷ số. Những pha ảo thuật cùng quả bóng được xem là dư thừa và không mang lại kết quả thiết thực.
  • Số 10 hiện đại là cầu thủ của tập thể chứ không phải cá nhân cho những khoảnh khắc thiên tài, điệu nghệ như trước.
  • Số 10 hiện đại phải biết tấn công lẫn phòng thủ. Họ có thể đá cánh, tạt vào trung tâm. Miễn sao sức sáng tạo của họ có thể giúp đội phát huy lối chơi và tạo nên kết quả tốt. Một số mẫu số 10 hiện đại điển hình chính là Malta, Modric và Iniesta, v.v.

Qua đó có thể thấy bóng đá hiện đại đã thay đổi rất nhiều so với trước. Và điều này vẫn sẽ còn tiếp diễn trong tương lai. Các cầu thủ muốn phát triển phải chấp nhận thay đổi và thích nghi với thời đại. Đề cao tính tập thể và tinh thần đồng đội là cách tốt nhất để vươn tới thành công.

Kết luận

Mong rằng bài viết trên đã giúp mọi người hiểu được số 10 cổ điển là gì. Hiện nay những số 10 cổ điển cuối cùng còn sót lại cũng đã thay đổi lối chơi hoặc  dừng thi đấu. Điều này đồng nghĩa một phần cảm xúc trong bóng đá đã mất đi. Nhưng mọi người có thể gìn giữ hình ảnh đó để hoài niệm về một thời đã qua.

Từ khóa: Cầu thủ
x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo