Giải đấu sea games là gì? Sea games mấy năm 1 lần?

16/11/2023 09:57

SEA Games là gì và SEA Games mấy năm 1 lần là những câu hỏi chung của nhiều người hâm mộ thể thao trên toàn thế giới. Cùng BK8 tìm câu trả lời chuẩn chỉnh nhất cho các thắc mắc trên thông qua những thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

GIẢI SEA GAMES LÀ GÌ? SEA GAMES MẤY NĂM 1 LẦN?

SEA Games chính là Đại hội thể thao của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á nói chung và thể thao Bk8 Club nói riêng  và kỳ vận hội đầu tiên đã được tổ chức vào năm 1959 với tên gọi SEAP seagame.

Cho những ai chưa biết, từ SEA không phải mang nghĩa là biển mà chính là viết tắt của cụm từ tiếng Anh South East Asian – Đông Nam Á. 

Những môn thể thao được thi đấu trong Đại hội sẽ do Liên đoàn thể thao Đông Nam Á quy định, cũng như chịu sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế và Hội đồng Olympic châu Á. 

SEA Games chính là giải đấu nơi các quốc gia trong khu vực giao lưu và thi đấu với nhau. Ngoài việc thi đấu thể thao, SEA Games còn tạo cơ hội để giao lưu và gắn kết tình thân giữa những quốc gia trong khu vực. 

Đối với các người dân Đông Nam Á, SEA Games chính là niềm tự hào của họ và là nơi họ có thể sống trọn niềm đam mê với thể thao. 

Và câu hỏi được nhiều người đặt ra lúc này nhất chính là SEA Games mấy năm 1 lần. Theo như quy định từ Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, SEA Games sẽ được diễn ra hai năm một lần và được tổ chức vào những năm lẻ. 

Các quy định chi tiết liên quan đến lịch thi đấu hay những điều chỉnh, thay đổi đều sẽ được thông qua cơ quan giám sát hội đồng Olympic châu Á hoặc Ủy ban Olympic Quốc tế.

Vào mỗi kỳ SEA Games khác nhau sẽ có một quốc gia đăng cai đứng lên tổ chức. Thứ tự tổ chức cũng sẽ được phân chia lần lượt dựa theo bảng chữ cái tiếng Anh xếp hạng của các quốc gia. 

Quốc gia nào khi đến lượt không thể tổ chức, cần báo ngay cho ban tổ chức SEA Games ít nhất một năm.  Thông qua những lần đăng cai tổ chức SEA Games, các quốc gia đều sẽ có cơ hội để quảng bá hình ảnh, văn hóa đất nước và con người của mình. 

Đây còn là cơ hội giúp người dân của quốc gia đăng cai có thêm những góc nhìn mới mẻ và yêu thích SEA Games hơn. Theo như thống kê của các nước đăng cai, qua mỗi mùa SEA Games, doanh thu về kinh tế và du lịch của họ đều tăng lên đáng kể.

SỰ KHÁC BIỆT CỦA SEA GAMES THEO TỪNG GIAI ĐOẠN

Nhìn chung, Đại hội thể thao Đông Nam Á qua từng giai đoạn cũng không có quá nhiều sự khác biệt. Điểm khác biệt lớn nhất qua từng giai đoạn của SEA Games có lẽ là về tổng số bộ môn thể thao thi đấu.

Vào năm 1959, Đại hội thể thao Đông Nam Á chỉ bao gồm 12 môn. Đến năm 1985, con số này đã được nâng lên 18 bộ môn và thậm chí lên đến 29 môn vào SEA Games năm 1987.

Con số này cũng đã tăng lên 43 môn vào năm 2007 và đã phá vỡ mọi kỷ lục khi lên đến 56 môn vào năm 2019.

SEA GAMES HIỆN TẠI CÓ BAO NHIÊU MÔN THI ĐẤU?

Bạn đã biết được SEA Games mấy năm 1 lần, vậy hiện tại sEa Games có bao nhiêu môn thi đấu? Theo như quy định từ phía Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, nước chủ nhà đăng cai SEA Games cần chọn ra tối thiểu 22 bộ môn thi đấu với cơ cấu:

  • 2 môn thể thao thi đấu bắt buộc trong Nhóm 1 như điền kinh hoặc những môn thể thao dưới nước.
  • Tối thiểu 14 môn thi đấu trong Nhóm 2 và đó là những bộ môn thể thao bắt buộc trong Thế vận hội và Đại hội thể thao Châu Á.
  • Tối đa 8 môn thi đấu từ Nhóm 3. 

Các bộ môn thi đấu không được chiếm nhiều hơn 5% tổng số huy chương. Mỗi môn thi đấu và các nội dung thi đấu cần có tối thiểu 4 quốc gia tham dự. Các môn thi đấu có trong Thế vận hội và Đại hội thể thao Châu Á cần được ưu tiên.

Xem thêm: Bundesliga là gì? Lịch sử, thể thức thi đấu cụ thể

Xem thêm: C1 mấy năm 1 lần? Tìm hiểu chi tiết về giải đấu Cúp C1

Tóm lại, SEA Games mấy năm 1 lần? Đáp án là 2 năm/lần. Chúng ta hãy cùng chờ đón xem vào kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á sắp tới, Việt Nam sẽ có được những thành tích gì nhé. Đừng quên xem thêm những thông tin Seagame mới nhất tại đường link: https://bk8wiki.com/gioi-thieu-bk8wiki/.

Từ khóa:
x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo