Cules là gì? Cộng đồng fan Barca có đặc điểm gì?

16/11/2023 08:47

Cules là gì? Cules là thuật ngữ dùng để chỉ những người hâm mộ trung thành và đam mê câu lạc bộ Barcelona. Bài viết này sẽ đưa bạn khám phá cộng đồng Fan Barca và tìm hiểu về những đặc điểm độc đáo của một Cules đích thực. Ngoài ra, chúng ta sẽ cùng điểm qua về biểu tượng “Més que un club” – “Không chỉ là một câu lạc bộ” – mà Barca đã xây dựng.

1. CULES LÀ GÌ?

Cules là một thuật ngữ tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “cái mông”. Đây chính là danh xưng dành cho những người hâm mộ của đội bóng danh tiếng Barcelona từ xứ Catalunya. Cules là biệt danh đặc trưng cho những người ủng hộ đội bóng sọc xanh đỏ.

Từ “Cules” bắt nguồn từ hai từ “cul” và “culo” vào năm 1909, chỉ sau 10 năm từ khi Joan Gamper thành lập câu lạc bộ.

Cules là gì

Từ “Cules” – cái mông, xuất phát từ biểu trưng ban đầu của câu lạc bộ. Sân vận động mà Barcelona thi đấu là sân Mỏ công nghiệp. Đây là một sân vận động nhỏ và không đủ để đáp ứng nhu cầu của khán giả xem bóng đá.

Hàng ghế ngồi trong sân vận động được làm từ các bức tường. Vì vậy, từ bên ngoài nhìn vào, người ta chỉ thấy những “mông”. Đặc điểm này đã tạo nên từ “Cules”.

2. FAN BARCA GỌI LÀ GÌ?

Người hâm mộ của Barcelona được gọi là Cules, một tên gọi hoặc biệt danh có ý nghĩa riêng và được câu lạc bộ sử dụng. Có thể tên gọi này được đặt bởi chính câu lạc bộ.

Tuy nhiên, cũng có thể đó là do một người hay dân địa phương thường xuyên sử dụng và truyền tai nhau. Với Barcelona, có rất nhiều câu chuyện và lý giải về biệt danh độc đáo này.

Như đã giới thiệu, fan của Barcelona được gọi là Cules. Những người hâm mộ từ xứ Catalunya không ghét cái tên này, mà ngược lại, họ tỏ ra rất thích thú và tự hào. Đó là bởi vì hiếm có câu lạc bộ nào có một đội ngũ cổ động viên trung thành từ những ngày đầu thành lập và đã phải ngồi cả trên tường để xem bóng đá như vậy.

Ngày nay, hội Cules có lẽ là hội cổ động viên đông đảo nhất trên thế giới. Mọi người đều mong muốn được đến Camp Nou – thánh địa của Barcelona – một lần để cùng chung bầu không khí với những Cules khác. Biệt danh này đã trở thành một thương hiệu mạnh và được công nhận trên toàn thế giới. Bất kể ở châu Á hay châu Âu, mọi người đều đón nhận và tôn trọng biệt danh này. Mặc dù ý nghĩa ban đầu của “cái mông” có vẻ thô thiển, nhưng không ai ngờ rằng từ này sẽ trở thành biểu tượng tình yêu vĩnh hằng mà các Cules dành cho câu lạc bộ.

3. ĐẶC ĐIỂM CỦA MỘT CULES ĐÍCH THỰC LÀ GÌ?

Trên toàn thế giới, các fan bóng đá luôn tranh cãi về tiêu chuẩn để được công nhận là một fan đích thực. Và trong cộng đồng fan Barca, cũng có những tiêu chí nhỏ như vậy. Để trở thành một Cules đích thực, bạn cần:

Fan Barca gọi là gì

  • Tôn trọng người khác: Tôn trọng người khác là cách để được tôn trọng. Với những fan lâu năm của câu lạc bộ, đây là một giá trị tối thiểu cần phải có.
  • Kiến thức về bóng đá và câu lạc bộ: Không thể tự xưng là một fan chính hiệu chỉ sau một trận bóng đầu tiên hoặc khi gặp câu lạc bộ này lần đầu. Một fan đích thực phải có ít nhất kiến thức cơ bản về lịch sử câu lạc bộ và đặc biệt là về soi kèo bóng đá.
  • Ủng hộ câu lạc bộ và nắm bắt thông tin: Hỗ trợ câu lạc bộ và luôn cập nhật thông tin về đội bóng. Biết nhận định chính xác về những thông tin đó, không để lập trường bị ảnh hưởng bởi tin đồn giả.
  • Theo dõi đội bóng với tình yêu không điều kiện: Đừng chỉ yêu một ngôi sao cụ thể và chuyển hướng khi ngôi sao đó ra đi. Một Cules đích thực luôn ủng hộ câu lạc bộ với tinh thần bất diệt.
  • Tự giữ hình ảnh Cules: Tránh những hành vi phi thể thao và hooligan, không làm mất đi hình ảnh của Cules trong mắt công chúng toàn cầu.

4. CÁC TÊN GỌI KHÁC CỦA NGƯỜI HÂM MỘ BARCELONA

“Cules” là biệt danh phổ biến nhất cho fan Barca. Tuy nhiên, còn có một số tên khác mà người ta thường gọi người hâm mộ của đội bóng xanh đỏ này.

Xem thêm: Hiệp phụ bao nhiêu phút? Khám phá những thông tin về hiệp phụ

Xem thêm: Thẻ đỏ treo giò mấy trận? Luật thẻ đỏ trong bóng đá FIFA

  • “Forca Barca”: Đây là một từ ngữ trong tiếng Catalan, có nghĩa là “sức mạnh của Barca”. Cổ động viên chính là nguồn sức mạnh tinh thần lớn nhất của một đội bóng, và Barca cũng không ngoại lệ. “Forca” thể hiện sự ủng hộ và sự nhiệt tình của người hâm mộ dành cho câu lạc bộ. Người ta thường hô to Visca el Barca như một cách chúc mừng và cổ vũ cho các cầu thủ.
  • “Blaugrana”: Đây cũng là một biệt danh khác của Barca, thường được sử dụng để chỉ màu áo xanh đỏ của câu lạc bộ. Biệt danh này thể hiện một phần quan trọng của danh tiếng và bản sắc của Barcelona.

Barcelona luôn là đội bóng chiến đấu cho chủ nghĩa dân tộc Catalonia. Cầu thủ của họ luôn thấm nhuần tinh thần này và các Cules của Barca luôn ủng hộ họ trên mọi phương diện. Vì vậy, hãy tỏ sự tôn trọng đối với những người hâm mộ luôn đồng hành cùng câu lạc bộ này.

Từ khóa:
x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo